มีถุงไขมันใต้ตาจริงหรือเปล่า วิธีดูถุงไขมันใต้ตา

BYDRFORN มีข้อสังเกตุให้คุณรู้ 5 ข้อดังนี้

✍  ข้อที่หนึ่ง ก้อนใต้ตาที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดนึกว่าเป็นถุงไขมันใต้ตา ก้อนใต้ขอบตาลักษณะนี้จะเป็นกล้ามเนื้อที่รองรับขอบตา บางคนเรียกว่า ดอลลี่อาย (คำศัพท์แพทย์จะเรียกว่า orbicularis roll อันเป็นส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า obicularis in culi muscle) มักจะฝ่อหรือขนาดเล็กลงเมื่อมีอายุมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่คนบางกลุ่มชอบฉีดฟิลเลอร์ใต้ชิดขอบตาเพื่อสร้างดอลลี่อาย เพราะเขาเชื่อว่ามันเป็นลักษณะบอกถึงความอ่อนเยาว์ หรือทำให้ตาดูหวานมากขึ้น บางรายจะมองไม่เห็นเนื่องจากมีก้อนไขมันขนาดใหญ่ยื่นออกมาปิดบังหากพบว่าเรามีก้อนขอบตาลักษณะนี้แล้วไม่ชอบสามารถมาฉีดลดขนาดก้อนที่ขอบตาได้

✍  ข้อที่สอง ก้อนที่เป็นกล้ามเนื้อใต้ขอบตาถัดลงมาจากดอลลี่อาย มันคือกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณรอบดวงตาของเราใช้ในการลืมตาหลับตา ทำให้เกิดริ้วรอยขณะแสดงสีหน้า เช่น ยิ้ม,หยี่ตา เป็นต้น และมักจะมีขนาดที่เห็นชัดได้มากขึ้น (hypertrophic obicullaris muscle) เมื่ออายุมากขึ้นได้ในบางราย จะเห็นชัดในกรณีที่มีความหย่อนคล้อยบริเวณโครงสร้างของตาล่างค่อนข้างเยอะ

✍  ข้อที่สาม ก้อนไขมันที่ติดกับผิวหนังชั้นนอกที่มีลักษณะสีเหลืองหรือว่าซีดกว่าผิวหนังเราในทางการแพทย์จะเรียกว่า Xanthelasma เกิดจากการสะสมของคลอเลสเตอรอลที่ชั้นผิวหนังแต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีก้อนลักษณะนี้จะมีคลอเลสเตอรอบในเลือดสูงทุกคน วิธีการรักษาสามารถนำออกได้โดยง่ายหากบริเวณที่เป็นนี้อยู่ในบริเวณเดียวกันกับบริเวณตัดตกแต่งหนังตาล่างในการผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตา แต่หากไม่อยู่ในบริเวณที่จะตัดตกแต่งหนังตาล่าง เราก็จะสามารถผ่าตัดเพิ่มเติมนอกเหนือจากการผ่าตัดตกแต่งตาล่างได้ แต่อาจจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้

✍  ข้อที่สี่ เนื้อบริเวณโหนกแก้มรอยต่อระหว่างร่องน้ำตากับหน้าแก้ม ซึ่งในทางตำราการแพทย์จะเรียกว่า malar mound มักจะเกิดจากความหย่อนคล้อยของใบหน้าส่วนบนและโครงสร้างบริเวณตาล่าง ในการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา หรือ การผ่าตัดตกแต่งตาล่าง(ในกรณีที่ไม่มีไขมัน) ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด จึงต้องอาศัยวิธีการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การผ่าตัดดึงหน้า, การใช้เนื้อเยื่อไขมัน, การใช้กระดูกอ่อน, การใช้ส่วนค้ำจุนเทียม เพื่อช่วยเสริมในการยกกระชับใบหน้าส่วนบนและใบหน้าส่วนกลางที่หย่อนคล้อย

✍  ข้อที่ห้า ถุงไขมันใต้ตาจะเป็นลักษณะถุงปูดยื่นออกมานอกผิวเปลือกตาล่าง ซึ่งขนาดถุงไขมันใต้ตาจะมีลักษณะเล็กใหญ่หรือสองข้างไม่เท่ากันซึ่งขึ้นกับแต่ละบุคคล จะเห็นได้ชัดเมื่อหน้าตรงและลืมตามองขึ้นบน ขนาดถุงไขมันใต้ตาจะดูใหญ่ขึ้น วิธีการแก้ไขถุงไขมันใต้ตา ตามมาตรฐานทางการแพทย์คือการผ่าตัด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง